Từ khoá phủ định trong Google Ads & ứng dụng

Từ khoá phủ định trong Google Ads & ứng dụng

Từ khóa phủ định trong Google Ads (Google Adwords); giúp nhà quảng cáo ngăn quảng cáo hiển thị với các truy vấn không liên quan. Danh sách từ khóa phủ định tốt giúp tối ưu 50-70% chi phí quảng cáo Google.

1. Từ khóa phủ định trong Google Ads là gì?

Từ khoá phủ định Google Ads là gì

Từ khóa phủ định Google Ads là một dạng đối sánh từ khóa; được các nhà quảng cáo thêm vào chiến dịch hay nhóm quảng cáo của mình nhằm mục đích ngăn cản một từ khóa; hay một cụm từ khóa nào đó kích hoạt quảng cáo mà họ không mong muốn.

Cách tìm kiếm danh sách từ khóa phủ định Google Ads
Cách tìm kiếm danh sách từ khóa phủ định Google Ads

Ví dụ: Một nhà quảng cáo đang chạy chiến dịch cho hãng sữa dành cho trẻ em của mình. Tuy nhiên cụm từ được người dùng gõ vào thanh tìm kiếm hay còn được gọi là truy vấn tìm kiếm; thì có thể tìm kiếm cả sữa dành cho người già. Như vậy cần thêm từ khóa “già” vào làm từ khóa phủ định. Từ đó bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu về sữa cho người già sẽ không hiển thị lên quảng cáo của doanh nghiệp đang được nói tới nữa.

2. Cách hoạt động của từ khóa phủ định

Khi cho thêm một từ hoặc một cụm từ vào danh mục từ khóa phủ định cũng đồng nghĩa với việc quảng cáo sẽ không hiển thị trước màn hình của những khách hàng không có nhu cầu đối với sản phẩm; nhưng lại có truy vấn trùng với từ khóa phủ định mà bạn vừa mới thêm vào.

2.1. Đối với chiến dịch tìm kiếm

Đối với một chiến dịch lớn thì việc chọn từ khóa phủ định cực kỳ quan trọng. Việc chọn sai từ khóa phủ định có thể làm thu hẹp số lượng khách hàng tiềm năng; nhìn thấy quảng cáo của bạn và gây ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số bán sản phẩm.

Vì vậy, hãy tìm kiếm tất cả các từ khóa không liên quan đến ngành của bạn; từ khóa đồng âm nhưng khác nghĩa mà khi khách hàng search các từ này thì quảng cáo của bạn lại xuất hiện trước màn hình tìm kiếm của khách hàng.

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc: “vậy đối sánh rộng là gì?”; Đáp án sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết này. Hãy đón đọc để biết cách mà các từ khóa phủ định hoạt động ra sao nhé.

2.2. Đối với chiến dịch hiển thị hoặc video

Đối với chiến dịch hiển thi hoặc video bạn có thể loại trừ hiển thị quảng cáo tới những trang web; hoặc video không có liên quan

Từ khóa phủ định trong chiến dịch hiển thị hoặc video có cách thức hoạt động hoàn toàn khác. Cụ thể, những từ khóa này sẽ giúp bạn tránh hiển thị quảng cáo tới những trang web hoặc video không có liên quan; hoặc không có khách hàng tiềm năng chú ý tới.

Quảng cáo sẽ không hiển thị trên trang khi các từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm của khách hàng không có trên trang web một cách rõ ràng hay có nội dung có liên quan chặt chẽ đến nhóm từ khóa phủ định bị loại trừ.

Mặc dù vậy; con số 5000 cũng là số lượng từ khóa phủ định tối đa mà bạn có thể thêm vào chiến dịch hiển thị hoặc video. Từ hạn chế này mà quảng cáo đôi khi vẫn có thể xuất hiện tại một số vị trí đã có từ khóa bị loại trừ.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể hạn chế nhược điểm này bằng cách vào trong phần cài đặt tùy chọn danh mục những trang web. Sau đó nhập các tiêu chí về nội dung mà trang web cần đáp ứng; để được hiển thị hoặc không hiển thị quảng cáo của bạn.

2.3. Đối với chiến dịch Shopping

Mặc dù các Chiến dịch trong Google Shopping không sử dụng từ khóa để nhắm mục tiêu quảng cáo; nhưng bạn có thể sử dụng từ khóa phủ định để ngăn chặn không cho Quảng cáo Google shopping xuất hiện khi bạn không mong muốn.

Từ khóa phủ định trong Google Shopping hoạt động theo 2 cách tùy theo sau đây:

Từ khóa trong lĩnh vực shopping
Từ khóa trong lĩnh vực shopping
  • Một là bạn thêm từ khóa phủ định thủ công vào chiến dịch; và tùy vào loại đối sánh từ khóa bạn chọn mà hệ thống sẽ tự lọc ra truy vấn không phù hợp để không hiển thị quảng cáo đến khách hàng.
  • Hai là bạn bật chế độ thêm từ khóa phủ định tự động. Ở chế độ này nhà quảng cáo sẽ nhập từ khóa muốn hiển thị quảng cáo; hệ thống AutoAds sẽ so sánh truy vấn của khách hàng với các từ bạn vừa thêm và thêm vào danh sách phủ định.

Ví dụ: Bạn nhập từ khóa muốn hiển thị là “vé máy bay”; nhưng truy vấn của khách hàng là vé tàu thì hệ thống nhận thấy từ vé tàu không giống với “vé máy bay” nên sẽ tự động cho vào danh sách từ khóa phủ định để áp dụng cho các lần quảng cáo tiếp theo.

Cơ chế tự động này làm việc với tần suất 1 giờ/lần. Các cụm từ tìm kiếm mới nếu khác với Từ khóa muốn hiển thị quảng cáo sẽ được tự động phủ định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.