Phân biệt các dạng tiêu đề

Như thường lệ thì chúng ta cần phân biệt các dạng tiêu đề sau đây để có thể viết tiêu đề dễ dàng hơn. Cùng ducviet.net tham khảo bài viết dưới đây nhé

Tiêu đề thu hút, hấp dẫn

Tiêu đề thu hút, hấp dẫn thường chứa các thông tin hữu ích chứ không chứa những từ ngữ sáo rỗng; (rất nhiều bạn hiểu lầm về vấn đề này). Có thể bạn luôn cố gắng tìm những mỹ từ để diễn đạt tiêu đề của mình nhưng đừng quá sa đà; vào những từ ngữ bóng bẫy nhưng lại khiến người đọc khó hiểu.

Một tiêu đề “khiêu gợi” là phải thể hiện được thông điệp chính cụ thể rõ ràng; nó chứa thông tin giải quyết vấn đề gì, mang đến lợi ích ra sao, có gì mới so với những vấn đề tương tự.

Các dạng tiêu đề và nhận biết

Ghi nhớ những điều này, mình tin bạn đã có 50% thành công trong việc đặt tiêu đề hay và hấp dẫn.

Tiêu đề câu view, giật tít

Một sự thật khá đau lòng là hầu như những tiêu đề câu view, giật tít đều có tỉ lệ nhấp chuột khủng. Nó khơi gợi sự tò mò, tính hiếu kì của người đọc; khiến cho họ chú ý nhiều hơn do vậy rất dễ hiểu khi nó dễ dàng đạt được một traffic khủng.

Cùng vì vậy mà có rất nhiều người vịn vào đây để viết nên những tiêu đề “sặc sỡ bên ngoài”. Nhưng lại nội dung lại nghèo nàn bên trong; khiến người đọc có tâm lý khó chịu, thậm chí anti những chủ đề có mùi giật tít.

Và sự thật thì mình khuyên các bạn không nên chìm đắm vào việc câu view ngắn hạn này. Có rất nhiều cách đặt tiêu đề hay khiến người đọc phải “ôm tim” ngay lập tức; vậy nên hãy cùng tham khảo tiếp nhé.

Tiêu đề dựa trên insight người đọc.

Mình thấy là cách đặt tiêu đề này sẽ còn hiệu quả dài dài trừ khi nào con người ta đạt đến độ vô ưu vô tư, vô phiền vô muộn.

Bạn có công nhận với mình rằng, bản thân cũng sẽ có xu hướng tò mò; đồng cảm trước một vấn đề nào đó tương tự với trường hợp bản thân đã gặp phải, thường xuyên nghĩ đến?

Ai cũng vậy thôi!

Cảm xúc dẫn lối chúng ta tìm đến những nội dung; mà bản thân nghĩ rằng nó phù hợp với bản thân mình.

Vậy nên hãy cho tiêu đề của bạn một ý tưởng bằng cách dựa vào insight – tiếng lòng của người đọc.

Nhắm vào khát khao

Bạn đang kinh doanh một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó; bạn nghĩ là nó sẽ đáp ứng được nhu cầu nào của các khách hàng & thỏa mãn nó ra sao?

Một vài ví dụ về tiêu đề nhắm vào khát khao của người đọc:

Nhắm vào nỗi sợ

Chắc chắn hơn một lần bạn muốn chế ngự nỗi sợ hãi của bản thân & dĩ nhiên là ai cũng vậy. Nếu tình cờ tìm được một thông tin có thể giải quyết được nỗi sợ của mình, bạn có nhấp vào không?

Mình cá là Sure.

Vậy người ta thường đặt tiêu đề nhắm vào nỗi sợ như thế nào?

Ví dụ:

SẼ TỆ NHƯ THẾ NÀO NẾU KHÔNG CÓ (TÊN SẢN PHẨM/ DỊCH VỤ); TRONG….. (ĐỜI SỐNG, SINH HOẠT HĂNG NGÀY)

ĐÔI TAY CỦA CON BẠN CÓ THỰC SỰ ĐƯỢC BẢO VỆ?

Những tiêu đề như vậy khiến người đọc suy ngẫm; nó đã “động chạm” đến những nỗi niềm mà một nhóm đối tượng cụ thể luôn canh cánh trong lòng.

Một tiêu đề khơi gợi những vấn đề có thực; những nỗi sợ mà người đọc phải đối mặt hằng ngày nay đã có phương án giải quyết bằng thông tin cụ thể; (sản phẩm, dịch vụ của bạn). Thử nghĩ mà xem họ có nhấp chuột?

Cá nhân hóa nhóm khách hàng

Dạng tiêu đề này target cho một phân khúc khách hàng nhất định khi bạn đã biết được hành vi. Sở thích, cá tính của của khách hàng. Bạn hiểu họ thích gì và ghét gì từ đó đưa ra những thông điệp cụ thể có liên quan đến sản phẩm để thuyết phục họ; chú ý đến sản phẩm, dịch vụ của mình.

Lúc này tiêu đề được xây dựng phải có một thông điệp rõ ràng hướng tới những thói quen; sinh hoạt của phân khúc khách hàng đó.

Tuy nhiên, trên các kênh khác nhau, tiêu đề không phải chỉ cần êm tai là được. Mình sẽ đi sâu vào chi tiết giúp các bạn biết được trên từng kênh chúng ta phải viết như thế nào nhé. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức trong lĩnh vực này !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.