8 Bước Để Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Thành Công Chi Tiết

Khởi nghiệp kinh doanh Online chắc hẳn đã không còn là việc quá xa lạ đối với các bạn trẻ hiện nay, nhất là khi chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0. Trên thực tế, có một Startup kinh doanh online là một ý tưởng tuyệt vời dành cho những ai đam mê kiếm tiền và có nhiều thời gian rảnh rỗi.

Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh online cho người mới chính là “ hành trang “ quý báu cho những người có dự định chuẩn bị bước chân vào con đường này. Vậy làm sao để khởi nghiệp kinh doanh online thành công? Để trả lời cho câu hỏi đó, hãy cùng chúng tôi đi vào bí quyết khởi nghiệp bán hàng trực tuyến thành công trong những bước dưới đây.

Tại sao khởi nghiệp kinh doanh Online là lựa chọn hàng đầu ?

Trong vô vàn ý tưởng khởi nghiệp thời hiện đại thì bán hàng online luôn là sự lựa chọn yêu thích hàng đầu của rất nhiều người. Nguyên do là vì việc khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến như thế chiếm được những mặt ưu điểm nổi trội nhất định hơn so với các hình thức khởi nghiệp khác.

khởi nghiệp kinh doanh online

  • Khởi nghiệp kinh doanh trên Internet với số vốn bé như hạt đậu: Thoạt nghe tưởng chừng vô lý nhưng thực tế có thể chứng minh là thật. Bạn sẽ cần một khoản tiền khá lớn nếu như bạn mở cửa hàng kinh doanh theo hướng truyền thống vì cần thuê mặt bằng và không phải ai cũng có sẵn số vốn lớn để startup. Những startup nhỏ; có nguồn vốn eo hẹp thì kinh doanh online chính là sự lựa chọn hợp lý nhất.
  • Xu hướng của người tiêu dùng mua sắm trực tuyến tiện lợi: nhất là từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp khắp nơi. Các trang thương mại điện tử như Shopee, Sendo, Lazada, Tiki;… và trên mạng xã hội như Facebook, Zalo chính là công cụ đáp ứng; được những nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Vì thế khởi nghiệp bằng việc bán hàng online trở thành trào lưu phổ biến hơn trong vài năm gần đây.
  • Kinh doanh trực tuyến có thể di chuyển linh hoạt: Việc chọn vị trí mở cửa hàng truyền thống; phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo tiếp cận đúng đối tượng khách hàng và môi trường kinh doanh thuận lợi. Bạn sẽ gặp phải hạn chế như khách đến tận nơi xem và mua hàng; nhưng lượng khách bị giới hạn trong phạm vi địa lý đó. Bán hàng trực tuyến thì khách hàng của bạn có thể có mặt ở toàn quốc vẫn mua được sản phẩm của bạn.
  • Kinh doanh bán sản phẩm Online tạo ra sự độc lập tài chính: Một kệnh bán sản phẩm online có thể đóng vai trò ;là một nguồn thu nhập ổn định và gần như là tự động vận hành nếu bạn xây dựng hiệu quả, bài bản. Chắc chắn đây là điều mong ước của nhiều người khi muốn sở hữu Startup; kinh doanh trên Internet.
  • Tận dụng thời gian bản thân: Kinh doanh online tại gia cho phép bạn tận dụng những khoảng thời gian nhàn rỗi. Bạn có thể làm việc vào buổi tối, cuối tuần hoặc trong những khoảng thời gian rảnh rỗi khác. Điều này giúp bạn tận dụng thời gian một cách hiệu quả và tối ưu hóa sự hiệu quả; của công việc khởi nghiệp bán sản phẩm online.

Tiềm năng thị trường kinh doanh Online hiện nay

Theo một thống kê gần đây nhất, Việt Nam hiện có lượng người dùng internet; lên tới 70 triệu người (chiếm hơn 70% dân số). Và trong số 70% này thì có gần 50 triệu người đã tham gia mua sắm trên các trang bán hàng trực tuyến.

Nếu sơ lược qua một số sàn thương mại điện tử lớn hàng đầu hiện nay tại Việt Nam như: Shopee, Lazada, Tik tok, Tiki;… Chúng ta sẽ có một lượng truy cập hàng tháng rất lớn đến từ người dùng Việt Nam.

  • Trong đó lượng truy cập vào Shopee nền tảng bán hàng lớn nhất; tại Việt Nam hiện nay là khoảng 85 triệu truy cập/ tháng. Còn đối với Lazada tuy có sụt giảm đôi chút nhưng vẫn nhận được hơn 20 triệu truy cập/tháng.
  • Với Tik Tok shop thì đây vẫn còn là một sàn giao dịch còn mới; nhưng với lượng người dùng ngày một tăng như hiện nay; (Có hơn 13 triệu người dùng Việt Nam hoạt động trên Tik Tok hàng tháng); thì đây sẽ là một trong những sàn đáng để bạn kinh doanh online tại đây.

Khởi nghiệp kinh doanh online trên Shopee,, Lazada,...

Khởi nghiệp kinh doanh online trên Shopee, Lazada,…

Từ số liệu này cho thấy được thị trường kinh doanh online hiện nay vẫn còn đang rất tiềm năng. Và cũng là điều kiện cần để những người muốn làm giàu từ Startup kinh doanh trực tuyến tham gia vào thị trường.

Lợi ích của khởi nghiệp bán hàng Online

lợi ích của khởi nghiệp bán hàng online

Khởi nghiệp bán hàng online mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của việc khởi nghiệp bán hàng online:

Tối ưu chi phí:

Khởi nghiệp kinh doanh online sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí. Bạn không cần phải thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng; hoặc có một số chi phí liên quan khác giúp giảm chi phí khởi đầu. Giá cả hàng hóa trực tuyến cũng thường bình ổn không tăng; nhờ vậy mà khách mua hàng nhiều hơn, lợi nhuận cũng thu về cao hơn.

Tối ưu trải nghiệm khách hàng:

Startup kinh doanh Online hiện nay đã đầu tư thêm nhiều tiện ích thanh toán; vận chuyển vô cùng linh hoạt. Điều này đảm bảo mang đến cho khách hàng của bạn những trải nghiệm mua sắm tốt nhất.

Tiếp cận thị trường rộng lớn:

Với việc bán hàng online sẽ không bị giới hạn phạm vi địa lý; khách hàng của bạn có thể trải dài trên khắp mọi miền toàn quốc; và bán hàng mọi lúc mọi nơi 24/24. Điều này giúp người bán và khách hàng đều dễ dàng liên lạc; giao dịch hơn kinh doanh truyền thống.

Dễ dàng theo dõi và đánh giá:

Khởi nghiệp bán sản phẩm online cho phép bạn dễ dàng theo dõi và đánh giá hiệu quả kinh doanh. Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích để theo dõi lưu lượng truy cập; tương tác khách hàng, doanh số, và các chỉ số quan trọng khác. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh của mình; và điều chỉnh chiến lược để đạt được hiệu quả cao hơn.

Tiềm năng tăng trưởng và mở rộng:

Với mô hình Startup kinh doanh trên Internet, bạn có thể dễ dàng mở rộng và mở rộng quy mô kinh doanh. Bạn có thể thêm sản phẩm mới, mở rộng phạm vi dịch vụ; hoặc tiếp cận với một đối tượng khách hàng mới.

lợi ích của khởi nghiệp bán hàng online

Các bước giúp khởi nghiệp bán hàng trực tuyến thành công

Như đã đề cập ở trên thì dù ngay cả khi bạn có ít vốn; thì chỉ cần bạn có cách khởi nghiệp kinh doanh online đúng bạn vẫn có thể gặt được thành công. Kinh nghiệm khởi nghiệp bán hàng online của những “người từng trải” là bạn cần chuẩn bị các bước kỹ lưỡng; phân tích chính xác và đáp ứng đủ những điều kiện trước khi “bắt tay” vào xây dựng “doanh nghiệp online” của mình nhé !

1. Lập kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh Online

Đây là điểm tiên khởi cho bất kì hoạt động kinh doanh nào. Bạn cần phải biết rõ về thị trường mục tiêu của mình đang hướng tới, đối thủ cạnh tranh, thu hút vốn; đảm bảo tốt các nguồn lực, xây dựng uy tín thương hiệu với người tiêu dùng; liên minh với các đối tác chiến lược để thu hút khách hàng một cách hiệu quả nhất.

kế hoạch startup online

2. Nghiên cứu và phân tích thị trường

Bán hàng online luôn là một trong những loại hình kinh doanh bị cạnh tranh gay gắt. Nếu như bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh trên Internet thì trước tiên bạn phải đầu tư; kiến thức am hiểu về thị trường bán hàng trực tuyến.

Bạn dự định sẽ chọn mặt hàng để kinh doanh là gì? Bạn đã có nguồn hàng chưa? Mức độ cạnh tranh khi kinh doanh các mặt hàng đó ra sao? Hãy tìm lời giải đáp cho những vấn đề này trước. Bạn cần phải chuẩn bị nền tảng kiến thức tốt nhất cho bản thân thì mới có thể đạt được thành công.

Phân tích thị trường bán hàng trực tuyến

Bên cạnh đó để khởi nghiệp kinh doanh online hiệu quả; bạn còn phải phân tích cung cầu thị trường của mặt hàng bạn sắp bán thế nào. Ví dụ, hiện nay nhu cầu mua hàng online về mặt hàng quần áo thời trang; chiếm phần lớn nhất bởi đặc tính sản phẩm cũng như những tính năng hấp dẫn “câu khách” như có thể xem livestream bán hàng; tương tác trực tiếp với người bán, hình ảnh sản phẩm rõ nét, mẫu mã đa dạng,…

Tuy là nhu cầu cao nhưng nhà cung cấp hàng của bạn có đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng; mẫu mã, giá cả hay không, đấy mới là quan trọng. Vì thế, trước khi quyết định kinh doanh trực tuyến bạn cần phân tích kỹ lưỡng; tổng hợp lại tất cả những yếu tố.

3. Xác định nguồn hàng bán sản phẩm online

Tìm được nguồn hàng tốt, giá cả phải chăng sẽ giúp bạn tạo được lợi thế cạnh tranh. Thị trường giờ đây đã có rất nhiều nhà cung cấp với giá sỉ tốt; chỉ cần bạn chịu khó tìm tòi một chút hoặc tốt hơn là tham khảo, học hỏi từ những người có kinh nghiệm.

Có rất nhiều phương pháp giúp bạn tìm nguồn hàng sỉ, bạn có thể tìm kiếm trên các trang mạng xã hội Facebook; Google, các trang web bán buôn, nhà sản xuất,…

nguồn hàng bán hàng online

Với những mặt hàng thời trang, hay những đồ vật dụng thì bạn có thể tìm trên một số trang web lớn của Trung Quốc; để nhập về với giá “hạt dẻ” như Alibaba, Taobao,… hoặc các chợ bán sỉ như Ninh Hiệp hay bạn cũng có thể đích thân sang Trung Quốc; để tìm nguồn cung cấp, tự tay lựa chọn hàng hóa chất lượng hơn.

4. Tìm kênh bán online

Thời buổi bây giờ thì việc kinh doanh online đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cần buộc phải sở hữu một cửa hàng để bày bán sản phẩm; mà chỉ cần tận dụng các kênh bán hàng online một cách hiệu quả.

Việc kinh doanh trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram đang là một xu hướng thịnh hành mới được ưa chuộng; chỉ cần bạn có một sản phẩm hay dịch vụ để bán. Hơn nữa các kênh bán hàng này hoàn toàn miễn phí; nếu muốn gia tăng tiếp cận khách hàng nhanh hơn, bạn có thể chạy các chiến dịch quảng cáo; với đa dạng các mức giá thành khác nhau.

Lựa chọn kênh bán hàng

Ngoài ra kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử đang có tỷ lệ người dùng tăng cao trong những năm gần đây. Đây là một kênh bán hàng khá hiệu quả giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với lượng đông đảo khách hàng. Tuy nhiên, người bán hàng cũng cần phải trả phí chiết khấu cho các sàn thương mại điện tử.

5. Chuẩn bị vốn để Startup kinh doanh online

Vốn là yếu tố quan trọng không thể quên từ khi bắt đầu thực hiện kinh doanh online. Bạn cần xác định xem nguồn vốn của mình là bao nhiêu; hoặc có thể vay mượn từ đâu để thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình.

Tốt nhất để an toàn và giảm tránh những thiệt hại rủi ro thì bạn nên bắt đầu với một số vốn nhỏ; rồi dần dần mở rộng quy mô đầu tư và xoay vòng vốn.

Nếu bạn bán sản phẩm hữu hình thì ước chừng số vốn bỏ ra sẽ cao hơn vì chi phí cho tiền nhập hàng, kho bãi;… Bạn hãy tính toán thật cẩn thận toàn bộ các chi phí cần thiết cho việc kinh doanh online.

6. Thiết kế trang web bán hàng online

xây dựng website bán hàng

Khi tiến hành hoạt động khởi nghiệp kinh doanh online bạn nhất định phải tạo trang web bán hàng của riêng mình. Website chính là “mặt tiền” đại diện giúp bạn đăng tải; giới thiệu; cập nhật tất cả các mặt hàng mà mình đang bán cho khách xem.

Website không chỉ đơn giản là công cụ để bạn trưng bày hàng hóa mà nó còn được tích hợp thêm nhiều tiện ích; giúp thực hiện các giao dịch mua bán, thanh toán trực tuyến trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sở hữu một website kinh doanh online chuyên nghiệp, có giao diện thiết kế đẹp mắt cũng sẽ thu hút được khách hàng; là cầu nối đưa bạn tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn, tăng hiệu quả trong hoạt động quảng cáo; xây dựng và giữ vững uy tín thương hiệu, là giải pháp chăm sóc khách hàng tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.