11 mô hình kinh doanh online hiệu quả, nổi bật nhất hiện nay 2023

11 mô hình kinh doanh online hiệu quả, nổi bật nhất hiện nay 2023

Lựa chọn Mô hình kinh doanh online được xem là yếu tố quan trọng mang lại sự thành công và thu nhập ổn định cho những người làm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, trước khi thực hiện được việc quản lý và lên kế hoạch rõ ràng,  bạn cần lựa chọn một mô hình kinh doanh phù hợp với mặt hàng mình đang bán.

Trong bài viết này, Ducviet.net sẽ giới thiệu 11 mô hình kinh doanh online hiệu quả, nổi bật nhất trong năm 2023.

Kinh doanh thông qua email

Bán hàng qua email (Email Markteing) là một trong các mô hình kinh doanh online rất phát triển hiện nay. Hình thức kinh doanh online này cần chú trọng sự tương tác qua email; nên cần có sự đầu tư tìm hiểu tâm lý khách hàng để gửi email theo từng giai đoạn. Bên cạnh đó, loại hình kinh doanh này cũng yêu cầu khá cao về nội dung email gửi đến cho khách hàng.

Mô hình kinh doanh online qua email

Nội dung khi gửi Email Marketing đầy đủ, thu hút, và không quảng cáo; quá đà là những điều cơ bản doanh nghiệp cần lưu ý. Và để hỗ trợ cho việc gửi nhiều email cùng lúc và theo dõi; tìm hiểu thêm về hành vi của khách hàng, doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ của một bên thứ ba như Aweber, Getrespones, Mail chimp,…

Bán hàng online trên zalo

Bán hàng trên zalo là một trong các mô hình kinh doanh online đang có xu hướng phát triển hiện nay. Bạn có thể lựa chọn bán hàng trên profile cá nhân hoặc bán hàng tại Zalo OA.

  • Bán hàng trên profile cá nhân: Với hình thức kinh doanh online này; người bán cần đăng ký và xây dựng cùng lúc nhiều tài khoản zalo để đáp ứng nhu cầu tiếp cận khách hàng. Phí dịch vụ cho hình thức bán hàng này là 0, thích hợp với những người mới bắt đầu kinh doanh trên mạng. Tuy nhiên, nếu có dự định kinh doanh lâu dài thì nó không phù hợp do sự hạn chế về data.
  • Bán hàng trên Zalo OA: Hiện zalo đã mở thêm tính năng zalo OA hỗ trợ tiếp thị sản phẩm; xây dựng data của khách hàng, và một vài tiện ích khác. Việc bán hàng online sẽ trở nên thuận tiện hơn nhiều với tính năng này.

Affiliate Marketing

Một trong những mô hình kinh doanh online hiệu quả chính là Affiliate marketing. Mô hình này thông qua các trang mạng của đối tác để quảng bá các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình. Khi có khách hàng truy cập và thực hiện các hành động như đăng ký tài khoản; mua hàng và để lại thông tin tư vấn trong trang mạng của đối tác; họ sẽ nhận được số tiền hoa hồng tương ứng.

Mô hình CTV

Thêm một mô hình kinh doanh online khác mà bạn có thể lựa chọn sử dụng là mô hình CTV (cộng tác viên). Các cộng tác viên sẽ nhận sản phẩm từ nhà cung cấp với vai trò là ngườ;i đẩy tiêu thụ các sản phẩm và nhận được tiền hoa hồng khi bán được hàng.

Hình thức kinh doanh online này tuy giúp xử lý các khâu bán hàng nhanh hơn; nhưng sẽ tồn tại hạn chế nhất định mà tiêu biểu là việc giải quyết những vấn đề bồi thường và đổi trả hàng hoá.

Kinh doanh online trên sàn TMĐT

Kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử là một hình thức kinh doanh; ngày càng phổ biến và mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số. Điểm mạnh của việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử là mang lại những lợi ích lớn cho doanh nghiệp; từ tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng đến tăng cường hiệu quả bán hàng và quản lý.

Hình thức kinh doanh online qua sàn thương mại điện tử

Một trong những điểm mạnh chính của kinh doanh online; trên sàn thương mại điện tử là tiếp cận một thị trường rộng lớn. Thay vì giới hạn ở địa điểm vật lý, bạn có thể bán hàng và tiếp cận khách hàng trên toàn thế giới; thông qua sàn thương mại điện tử. Điều này tạo ra tiềm năng lớn để mở rộng quy mô kinh doanh và tăng doanh thu.

Để quản lý gian hàng trên sàn thương mại điện tử một cách hiệu quả; phần mềm quản lý bán hàng chính là công cụ cần thiết. Được thiết kế đặc biệt cho môi trường kinh doanh trực tuyến; phần mềm quản lý bán hàng giúp bạn tổ chức và điều hành mọi khía cạnh của gian hàng của mình.

Phần mềm quản lý bán hàng cho phép bạn quản lý kho hàng; theo dõi số lượng và tình trạng hàng tồn kho, giúp bạn duy trì sự cân nhắc giữa cung và cầu. Ngoài ra, nó cung cấp các công cụ quản lý đơn hàng, giúp bạn xử lý các giao dịch; mua bán một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn có thể tự động hóa quy trình giao hàng và nhận thanh toán; giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Kinh doanh quảng cáo

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng mô hình kinh doanh online kinh doanh quảng cáo để tự quảng cáo; cho chính sản phẩm của mình hoặc nhận chi phí quảng cáo cho các bên khác như affiliate marketing hoặc Google adsense. Để thực hiện được việc này, bạn có thể thành lập nhiều kênh Youtube, fanpage trên Facebook; hay Website và đăng các bài viết, video có giá trị cao đến với người xem.

MMO

MMO hay còn gọi là mô hình kinh doanh online xuyên quốc gia; có khả năng thu hút được lượng lớn các đối tượng kinh doanh. Hình thức kinh doanh online này được hoạt động dựa trên sức mua; và thị trường nước ngoài để nhận được những lợi ích về doanh thu vô cùng lớn.

Hơn nữa, thị trường nước ngoài có nhiều mô hình đa dạng khác như FBA, Print on demand,.. Tuy nhiên, các mô hình này đều đòi hỏi rất nhiều chi phí duy trì gian hàng; và phí phát sinh khác. Vì vậy, nếu là một người mới thì việc mở gian hàng trên đó là không hề đơn giản chút nào. Thêm một vấn đề nan giải nữa của mô hình này chính là thanh toán; bởi giữa các quốc gia thì không có sự thống nhất về tiền tệ.

Kinh doanh bằng Google Adwords

Sử dụng Google Adword là phương thức bán hàng; không thể không kể đến khi nói về các hình thức kinh doanh online. Nó có thể mang đến cho người bán một lượng khách hàng; rất cao song cũng đòi hỏi chủ doanh nghiệp cần biết cách sử dụng Google Adword.

Với hình thức kinh doanh này, doanh nghiệp cần mua quảng cáo trên Google. Phí quảng cáo sẽ tăng theo số lượt nhấp chuột của người dùng mạng nên nếu không có kế hoạch bán hàng hợp lý; số tiền quảng cáo sẽ nhanh chóng vượt xa lợi nhuận kiếm được. Đương nhiên, nếu sử dụng công cụ này hợp lý, nó cũng sẽ mang đến một lượng lớn khách hàng.

Mô hình MLM

Được đánh giá là một mô hình kinh doanh online hiệu quả; MLM là hình thức tiêu thụ sản phẩm thông qua các trang cá nhân hoạt động riêng biệt. Họ được xem là các nhà phân phối riêng cho bạn; và tiền hoa hồng sẽ được tính theo doanh số mà họ bán được.

Mô hình kinh doanh online được nhiều người ưu chuộng - MLM

Tuy nhiên, hình thức kinh doanh online này đòi hỏi các nhà phân phối phải có tính kỷ luật cao; hoạt động theo nguyên tắc chứ không được tự phát. Nếu sự vận hành MLM không được kiểm soát thì sẽ dẫn đến nguy cơ lừa đảo rất cao.

Bán hàng trên Youtube

Bán hàng trên Youtube cũng là một trong số các mô hình kinh doanh online bạn nên tìm hiểu. Tuy khá mới mẻ song nó sở hữu rất nhiều ưu điểm mà các phương thức bán hàng khác không có được.

Đơn giản, chi phí thấp, tiếp cận khách hàng nhanh chóng,… là những điểm cộng của hình thức bán hàng này. Tuy vậy, nó yêu cầu người bán cần có sự tự tin và khả năng xây dựng; video tốt bởi video đem đến cho khách hàng cái nhìn trực quan về sản phẩm.

Dropshipping

Với mô hình kinh doanh online Dropshipping; bạn sẽ không cần phải sở hữu bất kỳ một loại sản phẩm nào. Việc bạn cần làm chính là mở một gian hàng trực tuyế; và đăng tải các thông tin sản phẩm của các bên khác lên trang.

Khi có khách hàng đặt mua sản phẩm, bạn sẽ báo lại với bên cung cấp; họ sẽ là người chuẩn bị hàng và vận chuyển sản phẩm đến với khách hàng. Hình thức kinh doanh online này tương tự với Affiliate Marketing; nhưng khác ở chỗ đơn hàng sẽ được đặt trên website của bạn chứ không thông qua một link dẫn bất kỳ nào khác.

Trên đây là các mô hình kinh doanh online hiệu quả mà bạn; có thể tham khảo và sử dụng cho công việc kinh doanh của mình. Đó đều là những mô hình có khả năng mang lại hiệu quả doanh thu cao cho những người áp dụng. Vì vậy, Ducviet.net hy vọng bạn sẽ lựa chọn được một mô hình phù hợp với mình; và nhận lại những lợi ích nhất định từ mô hình đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.