Những điều cần lưu ý khi khởi nghiệp startup giúp bạn tránh sai sót

Những điều cần lưu ý khi khởi nghiệp startup giúp bạn tránh sai sót

Khi khởi nghiệp startup, nếu làm những việc không hiệu quả sẽ làm mất nhiều chi phí và thời gian, cùng tìm hiểu những lưu ý khi startup dưới đây.

Ý tưởng để xây dựng – lưu ý khi startup

Lý tưởng nhất, hãy bắt đầu từ một vấn đề; và xây dựng để tìm giải pháp cho vấn đề đó; và sẽ còn tốt hơn nữa nếu nhiều người cũng đang gặp phải vấn đề này vì điều này sẽ xác định kích thước thị trường của bạn.

Ngoài ra còn có quan niệm “bán kháng sinh chứ không bán vitamin”; vì mọi người chỉ trả tiền thuốc kháng sinh chứ không phải vitamin.

Những điều cần lưu ý khi startup giúp bạn tránh sai sót

Hầu như tất cả startup (ít nhất là những startup thành công); đều được xây dựng xung quanh một giải pháp cho một vấn đề nào đó. Đừng cố tình tạo ra những vấn đề vì điều này sẽ dễ dàng khiến nhà sáng lập có “tầm nhìn hình ống”.

Và hầu như mọi người đều luôn bắt đầu một thứ gì đó nhưng rốt cuộc lại xây dựng; một cái gì đó khác so với cái ban đầu sau một vài lần thất bại và lặp lại.

Thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ

Ở Việt Nam, việc vi phạm về sở hữu trí tuệ với tình trạng hàng giả; hàng nhái tràn lan trên thị trường luôn là vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt với đặc điểm của các startup – đề cao tính đổi mới sáng tạo, độc đáo trong sản phẩm; thì những thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ càng cần được đặt lên hàng đầu.

Những điều cần lưu ý khi startup giúp bạn tránh sai sót

Theo luật, sản phẩm trí tuệ bao gồm sáng kiến, sáng chế, công thức chế tạo, logo, nhãn hiệu, slogan…

Các sản phẩm này có thể được tạo ra bởi chính người sáng lập hoặc bởi bên thứ ba được thuê; (công ty thiết kế đồ họa, những người phát triển cho sản phẩm công nghệ); các nhân viên của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Luôn trong tư thế sẵn sàng

Cơ hội gặp gỡ đối tác, khách hàng tiềm năng sẽ đến bất kỳ lúc nào; ở quán cà phê, cuộc gặp gỡ bạn bè hay bữa tiệc cuối năm…

Quan trọng là chúng ta có sẵn sàng để thể hiện mình với phong độ; tốt nhất và mang theo đủ tài liệu cần thiết hay không. Hãy mang theo một chiếc laptop nhỏ gọn như ProBook 400 G5; và chuột không dây tiện lợi mọi lúc mọi nơi, để luôn sẵn sàng cho mọi điều bất ngờ có thể xảy ra.

Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết

Có thể nói, lợi nhuận từ dự án là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp; vì vậy những vấn đề về pháp lý và hành chính liên quan đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp thường bị bỏ quên.

Điều đó dẫn đến các startup thường bị động trong việc chuẩn bị giấy tờ khi có đối tác; khách hàng yêu cầu đột ngột, nhiều nguy cơ bị tuột mất cơ hội làm ăn.

Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết

Điều khoản bảo mật – lưu ý khi startup

Mỗi doanh nghiệp đều có những bí mật kinh doanh, thông tin tuyệt mật; nhất là những công ty start-up về công nghệ.

Vì vậy, để đảm bảo các thông tin mật không bị tiết lộ ra ngoài; bạn phải lập thoản thuận bảo mật với những nhân viên, đối tác của công ty.

Các điều khoản trong thỏa thuận này quy định những thông tin mật mà hai bên không được phép tiết lộ cho bên thứ ba nào; kể cả khi không làm việc, hợp tác với công ty đó nữa, trong trường hợp có bên; vi phạm thỏa thuận sẽ phải bồi thường thiệt hại và có thể bị khởi kiện ra tòa.

Điều khoản sử dụng trang website

Truyền thông digital là kênh nổi bật mà các nhà khởi nghiệp nhắm; đến để quảng bá sản phẩm của mình và tiếp cận khách hàng.

Họ thường dùng các trang web, fanpage hay cửa hàng ảo… để quảng cáo. Vì vậy, việc nắm rõ các điều khoản sử dụng trang web là một điều quan trọng đối với các startup.

Gọi vốn – lưu ý khi startup

Một startup muốn phát triển mạnh lúc nào cũng cần phải trong trạng thái sẵn sàng gọi vốn. Ngoài ra, nếu startup đang cần vốn hoạt động mà công ty không có đủ tiền sẽ dẫn đến nguy cơ phá sản.

Để triển khai gọi vốn một cách nhanh nhất, các nhà sáng lập càn phải có một hồ sơ rõ ràng; minh bạch gửi tới các nhà đầu tư tiềm năng.

Hãy cởi mở và giải đáp thắc mắc của những người có thể sẽ rót tiền vào hỗ trợ startup do mình gây dựng. Và quan trọng nhất, hay khiến những nhà đầu tư tin tưởng vào chính bạn và đội ngũ lãnh đạo.

Sẵn sàng đương đầu với khó khăn

Là một startup, đương nhiên việc đối đầu với khó khăn là chuyện không mới. Với sản phẩm mới, bạn sẽ phải bỏ nhiều tiền để địn hướng thị trường. Với sản phẩm cũ, bạn sẽ vấp phải sự cạnh tranh của các ông lớn đang chiếm lĩnh thị trường.

Liên tục theo dõi các số liệu tài chính

Ngay kể cả một nhà sáng lập không có chuyên môn trong lĩnh vực tài chính-kế toán; họ vẫn bắt buộc cần phải nắm rõ những chỉ tiêu quan trọng về doanh thu, lợi nhuận… Bởi đó phần nào là thước đo cho sự thành công của doanh nghiệp.

Nếu người điều hành startup không nắm rõ những số liệu tài chính; sẽ dẫn đến một hậu quả nghiêm trọng và khi có hậu quả xảy ra, rất khó để sửa chữa.

Các thành viên trong hội đồng quản trị

Các cổ đông sẽ là một nguồn lực mà startup cần tận dụng, ngoài vấn đề tiền bạc. Tuy nhiên, các thành viên trong hội đồng quản trị sẽ không muốn nghe thấy những thông tin; mang tính chất tiêu cực với doanh nghiệp trong cuộc họp.

Lời kết

Khởi nghiệp không còn là câu chuyện của những người có đam mê hay nghiệp huyết; nữa mà nó còn ở ngay chính những công việc bạn hàng ngày và thái độ của bạn đối với công việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.