Kinh nghiệm nâng cao chất lượng dịch vụ khi nhà hàng đông khách

Kinh nghiệm nâng cao chất lượng dịch vụ khi nhà hàng đông khách

Lưu lượng khách ghé đến nhà hàng là yếu tố quan trọng quyết định doanh thu và lợi nhuận cho nhà hàng. Tuy nhiên, việc khách hàng cùng lúc kéo đến quá đông lại trở thành nỗi ám ảnh. Đây cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến chất lượng dịch vụ không được đảm bảo và làm giảm trải nghiệm của khách hàng. Trong trường hợp này, bạn cần phải khắc phục thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm đáp án nâng cao chất lượng dịch vụ khi nhà hàng đông khách ở ngay bên dưới nhé.

Quản lý nhà hàng cần chuẩn bị gì khi nhà hàng đông khách?

Nếu nhà hàng không có sự chuẩn bị tốt cho những giờ cao điểm trong ngày; thì ranh giới giữa đông khách và mất khách sẽ rất mong manh. Bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để tạo ấn tượng với khách hàng.

Vì thế hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để dần cải thiện những điều nhỏ nhất. Chỉ có như vậy, quy trình phục vụ mới được tối ưu và chất lượng dịch vụ mới được đảm bảo.

Nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách xác định công suất phục vụ tối đa của nhà hàng

Công suất phục vụ tối đa không phải là khi khách hàng lắp đầy chỗ trống trong nhà hàng; cũng không phải là hình ảnh nhân viên hớt hải bưng bê phục vụ. Mà được định lượng chính xác thông qua thời gian chờ món và phản hồi của khách hàng; thái độ phục vụ của nhân viên và công suất bếp.

Để xác định chính xác, quản lý nhà hàng cần trả lời câu hỏi: “Với từng này nhân viên, nguyên vật liệu; bàn trống thì liệu nhà hàng có thể đảm bảo được chất lượng món ăn và dịch vụ cho bao nhiêu khách hàng?”

Có thể nói: trước khi bắt tay vào việc tìm kiếm các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ; thì nền tảng giúp nhà hàng vận hành ổn định nằm ở việc quan sát và xác định công suất phục vụ tối đa.

Xác định các giờ cao điểm

Sau khi biết được khả năng phục vụ tối đa, quản lý cần tìm hiểu; các thời điểm vượt quá công suất trong ngày để tập trung vào cải thiện. Ngày nay việc nghiên cứu và xác định thời điểm đông khách không còn khó khăn; vì đã có phần mềm tích hợp báo cáo trực quan hỗ trợ đắc lực.

Giờ cao điểm có thể thay đổi theo mùa, theo năm hoặc theo xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, vẫn nhiều nhà hàng chỉ tập trung nhân lực vào các ngày cuối tuần. Đến khi các dịp lễ diễn ra trong tuần lại bị quá tải và không kịp thời xử lý.

Điều này dẫn đến tình trạng nhà hàng bỏ lỡ mất cơ hội tăng doanh thu quý báu trong năm. Vì thế quản lý nhà hàng cần có sự cập nhật liên tục để có sự chuẩn bị và điều chỉnh kịp thời.

Mở dịch vụ nhận đặt bàn trước

Nhà hàng có thể nhận đặt bàn trước để thống kê lượng khách vào từng khung giờ; và thuận tiện cho việc sắp xếp trước bàn cho khách. Dịch vụ này giúp lượng khách không bị dồn trong một thời điểm, song nhà hàng có thể mở rộng thêm dịch vụ nhận đặt món và tiền đặt cọc trước.

Như vậy, bạn sẽ có thời gian chuẩn bị món ăn một cách chỉn chu nhất trước khi khách đến; tạo cho khách hàng một trải nghiệm tuyệt vời.

Giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ nhà hàng - ALONGWALKER

Nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách đối phó và cải thiện

Người tính không bằng trời tính, chắc chắn sẽ không ít lần nhà hàng phải đối mặt với lượng khách hàng vượt ngoài tầm kiểm soát. Chẳng hạn như trong các dịp ưu đãi, khách hàng là đoàn du lịch, tham quan,…

Ngay lúc này, bạn cần có kế hoạch ứng phó khéo léo để duy trì trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Trong trường hợp số lượng khách hàng tăng cao “đột biệt” như trên; sẽ có 3 trường hợp phổ biến xảy ra và các cách giải quyết tương ứng lần lượt như sau:

Khách hàng phàn nàn vì chờ món quá lâu

Trong trường hợp này bạn cần xoa dịu khách hàng bằng cách trò chuyện với họ; cung cấp cho họ các món ăn khai vị hoặc nước uống miễn phí trong thời gian chờ đợi. Đồng thời liên tục đốc thúc khâu chế biến món ăn.

Nhân viên phục vụ ẩu tả do quá vội

Trường hợp nhân viên làm đổ thức ăn lên người khách hàng; hoặc có những hành động không phải phép. Đầu tiên hãy đưa ra lời xin lỗi, nếu khách không đồng ý, lúc này quản lý nhà hàng; cần có mặt để đưa ra lời mời khách thử các món mới; hoặc miễn phí bữa ăn để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Khách hàng phàn nàn vì chất lượng món ăn

Đây là sự cố không ai mong muốn, bởi chính yếu tố này có thể khiến khách không muốn trở lại nhà hàng lần thứ 2. Trong trường hợp này, quản lý cần trưng cầu ý kiến khách; hàng, tìm ra khuyết điểm và hứa hẹn không tái phạm.

Một nhược điểm nữa là với các lỗi liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm; thì không chắc chắn đây là giải pháp hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng đồng ý nếu khách hàng yêu cầu bồi thường.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bạn nâng cao chất lượng dịch vụ khi nhà hàng đông khách. Nếu bạn muốn chủ động hơn trong quá trình phục vụ; nhà hàng nên trang bị một phần mềm quản lý bán hàng để tiết kiệm chi phí; mà tốc độ phục vụ cũng được cải thiện đáng kể trong giờ cao điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.