Có thực là doanh nghiệp sẽ đạt được ROI từ việc làm SEO?

ROI (tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư) là số liệu quan trọng nhất với tất cả doanh nghiệp. Nó phản ánh thực tế tác động của quảng cáo đến hoạt động kinh doanh.
Doanh nghiệp sẽ đạt được ROI từ việc làm SEO?
Doanh nghiệp sẽ đạt được ROI từ việc làm SEO?

SEO không phải là một kênh marketing độc lập

Chi phí cho SEO thường bị loại khỏi ngân sách marketing, đó là chuyện rất thường gặp. Doanh nghiệp có xu hướng đầu tư Google AdWords, facebook; các hình thức trả tiền khác cho mục đích hiện thị trực tuyến. Bởi đấy là cách nhanh nhất để có mặt trên trị trường internet. Và cũng dễ biến mất nếu bạn hết tiền.

Nhưng Google nhận định rằng, không phải chỉ trả tiền cho mới có thể tăng tần suất hiển thị, tăng lượng truy cập. Google còn truy xuất kết quả tìm kiếm dựa trên nhiều yếu tố xếp hạng website của nó. Khi vượt qua được những yếu tố xếp hạng; có mặt trên trang nhất của công cụ tìm kiếm này, thì đó là cách website sống bền bỉ. Nhưng muốn đạt được điều đó, bạn cần làm SEO; thực hiện tối ưu, mất thời gian khá dài.

Thế nên, để cân bằng hai trường phái trên, marketing buộc phải có sự kết hợp và cân chỉnh theo từng giai đoạn. Có thể nói chúng sống “cộng sinh”; để hướng về mục tiêu doanh thu và lợi nhuận.

SEO có ảnh hưởng khá lớn đến chiến dịch quảng cáo trả tiền.

SEO giúp để doanh nghiệp hiển thị trực tuyến, không phải một khoản đầu tư

Đầu tư là một tùy chọn. Bạn có thể chọn hoặc không chọn là tùy ý. Ví dụ, để đạt mục tiêu 100 đơn hàng/tháng, bạn hoàn toàn có thể không chọn SEO. Thay vào đó, chọn tiếp thị bằng AdWords, display, PPC…

Nhưng điều kiện là thứ bắt buộc bạn phải đáp ứng, dù muốn hay không. Ví dụ như, để đi du học, điều kiện là phải có IELTS/TOEFL. Để đạt mục tiêu trở thành du học sinh trời tây; bạn nhất định phải sở hữu IELTS/TOEFL, không có sự lựa chọn nào khác.

Và SEO, nghĩ sâu sắc thì nó là điều kiện để website hiển thị trực tuyến bền lâu; xây dựng thương hiệu. Nó không hoàn toàn là một cách đầu tư để sinh lời. Vì: Khi bỏ công sức, tiền bạc để xây dựng website nhưng chắc chắn bạn không thể kiểm soát toàn bộ các yếu tố; cấu thành trên website. Không đảm bảo website sẽ an toàn khi Google tiến hành thu thập dữ liệu. Trong khi đó; chúng đóng vai trò quyết định website có trụ vững sau những đợt cập nhật thuật toán của Google.

Việc làm SEO là cách giúp bạn theo dõi tình trạng; tối ưu website và loại bỏ những yếu tố gây hại. Nó là điều kiện bắt buộc nếu muốn đưa website lên top Google; cũng như duy trì hiển thị trực tuyến thông qua kết quả tự nhiên mà không kênh tiếp thị nào thay thế được.

Kết luận

Chúng ta thấy SEO có liên quan, tác động qua lại với các kênh marketing khác; nên việc đo lường chính xác lợi nhuận đến từ kênh này hẳn không chính xác tuyệt đối.

Bản chất của SEO là đảm bảo thương hiệu tồn tại trên trực tuyến; duy trì thương hiệu của doanh nghiệp trên internet. Nên không thể đặt quá nhiều kỳ vọng ROI đối với việc làm SEO.

Nhưng rõ ràng, không thể phụ nhận SEO vẫn có vai trò lớn trong doanh thu. Muốn có đơn hàng online; khách hàng phải nhìn thấy bạn trên internet. Và SEO là một trong những cách tốt để thực thi điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.