CRO là gì?

CRO là tên viết tắt của cụm từ Conversion Rate Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

CRO là quá trình thực hiện các hành động để điều chỉnh và tối ưu lại trang web (UI- UX, nội dung,…) dựa trên hành vi của khách truy cập; nhằm mục đích tạo ra nhiều chuyển đổi hơn từ cùng một lượng truy cập vào trang web.

CRO - Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.
CRO – Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Vậy chuyển đổi là gì?

Chuyển đổi chỉ những người truy cập vào trang web hoàn thành một mục tiêu cụ thể mà bạn đặt ra; nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Vì mỗi website sẽ được thiết lập rất nhiều mục tiêu ở từng giai đoạn khác nhau, nên chuyển đổi cũng sẽ rất đa dạng như:

  • Hoàn thành điền form trên website.
  • Tải ebook thành công.
  • Liên hệ trực tiếp qua điện thoại hoặc email.
  • Tạo một tài khoản mới.
  • Mua hàng trực tiếp trên website.

Quá trình thu hút từ khách hàng mục tiêu thành khách mua hàng được mô tả qua phễu bán hàng. Chuyển đổi thường nằm ở bước cuối cùng của phễu; tuy nhiên trong quá trình này sẽ có những chuyển đổi nhỏ hơn để thúc đẩy từ một người dùng chuyển sang khách hàng trả tiền.

Ví dụ: Khách truy cập vào website đăng ký dùng thử dịch vụ là chuyển đổi nhỏ trước khi thực hiện chuyển đổi lớn hơn là mua trọn gói dịch vụ.

Không phải bất kỳ hành động nào của người dùng trên website đều là chuyển đổi. Chẳng hạn:

  • Nhấp vào website thông qua công cụ tìm kiếm không phải là chuyển đổi.
  • Nhấp vào các liên kết trên trang web không phải là chuyển đổi.

Vì những hành động này vẫn chưa thể hiện được người dùng có nhu cầu mua hàng; hoặc muốn để lại thông tin để kết nối với thương hiệu của bạn.

Tỷ lệ chuyển đổi là gì (CR)?

Trước khi tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (CRO); bạn cần đo lường được tỷ lệ chuyển đổi là bao nhiêu. Công thức này được áp dụng như sau:

Tỷ lệ chuyển đổi = (Số lượng chuyển đổi/Số lượng khách truy cập) * 100

Lưu ý: số liệu được lấy trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Nếu lượng truy cập trên website của bạn đến từ nhiều nguồn khác nhau; thì bạn có thể đo lường và đánh giá mức độ hiệu quả theo từng nguồn.

Ví dụ: Có 300 khách truy cập vào website; trong đó có 15 người để lại thông tin liên hệ bằng cách điền thông tin qua biểu mẫu. Lúc này tỷ lệ chuyển đổi sẽ là:

Tỷ lệ chuyển đổi = (15/300)*100 = 5%

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi không chỉ là quá trình cải thiện các chỉ số đang giảm; mà còn tối ưu để các chỉ số tăng cao hơn mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.