BÍ KÍP TỐI ƯU FACEBOOK ADS HIỆU QUẢ TỪ CHUYÊN GIA

Quảng cáo Facebook đã trở nên quá “quen mặt” với người kinh doanh Online, đặc biệt là các chủ  bởi khả năng đem lại doanh thu trong thời gian ngắn, cũng như cách Setup đơn giản, dễ triển khai.

Song, để chiến dịch trở nên hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Bài viết này Ducviet.net chia sẻ đến bạn các bí quyết, giúp bạn cải thiện hiệu suất quảng cáo facebook, chi tiêu ít hơn nhưng bán được nhiều sản phẩm hơn trong quá trình triển khai.

Nhắm đối tượng chuẩn

Đối với mỗi chiến dịch quảng cáo, việc nhắm chọn đối tượng chính xác là vô cùng quan trọng. Việc tìm thấy khách hàng tiềm năng không hề dễ dàng. Nhắm đúng đối tượng bạn mới tiếp cận được các khách hàng tiềm năng nhất với dịch vụ; sản phẩm mình quảng cáo. Có nhiều cách xác định đối tượng trong Facebook Ads; trong đó có những tiêu chí cơ bản nhất là độ tuổi, Customer Insights và Hành vi.

Độ tuổi

Nên chia đối tượng khách hàng thành những nhóm nhỏ theo độ tuổi, giới tính khác nhau. Như vậy sẽ dễ đáp ứng thị hiếu của họ, cũng như dễ đo hiệu quả quảng cáo. Bạn có thể chia nhỏ thành các nhóm như: người lớn tuổi, nhóm trung niên, thanh niên,…

Customer Insights

Yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả của Facebook Ads là hiểu được mong muốn thật sự của khách hàng.

Ví dụ khách hàng tìm hiểu sản phẩm dưỡng da. Tuy nhiên mong muốn thật sự của họ có thể là muốn da mịn màng, trắng không tì vết; hoặc lo sợ về nếp nhăn. Vậy nên thông điệp quảng cáo của bạn có thể mở rộng hơn; đánh thẳng vào “nỗi đau”, mong muốn thật sự của họ.

Tìm kiếm và xây dựng nội dung quảng cáo dựa trên Customer Insights là một trong những tip tối ưu Facebook Ads hiệu quả; mà bất kỳ cá nhân/ doanh nghiệp chạy quảng cáo nào cũng cần phải nắm bắt và tận dụng triệt để.

20 thuật ngữ Facebook Ads phổ biến nhất bạn cần biết - ACCESSTRADE

Hành vi

Facebook có khả năng lưu lại, phân tích hành vi người dùng. Mỗi hành động Like, Comment, tương tác,… có thể phản ánh sở thích tiêu dùng, nội dung ưa chuộng của khách hàng.

Bạn có thể tận dụng để có phương án quảng cáo hiệu quả đến những đối tượng phù hợp.

Làm nội dung tốt

Nội dung tốt cũng là yếu tố quan trọng giúp tối ưu Facebook Ads hiệu quả; content quảng cáo quyết định chiến dịch truyền thông trên Facebook của bạn có hiệu quả hay không.

Nội dung ở đây nói chung cả về Text, hình ảnh Video,… bất kỳ gì hiển thị trước mắt người dùng. Nội dung tốt thường phải đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Đảm bảo nội dung đó là Unique, không sao chép, hoặc ít xuất hiện trên Facebook. Bởi Facebook ưu tiên cho những nội dung mới mẻ, sáng tạo. Vì thế đừng quên thể thường xuyên thay đổi bài viết, Video, hình ảnh cho quảng cáo của bạn.
  • Nội dung đánh vào cảm xúc, tâm lý khách hàng; nắm bắt xu hướng. Có như vậy Content mới dễ dàng lan tỏa mạnh mẽ. Muốn vậy bạn cần phải hiểu sâu về sản phẩm; hiểu Insight khách hàng để có thể viết được nội dung thu hút.
  • Màu sắc cũng là yếu tố quan trọng trong nội dung Facebook Ads. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh, sở thích khách hàng mục tiêu mà bạn chọn màu sắc chủ đạo phù hợp; mang lại tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất.

Theo dõi thường xuyên và liên tục

Bạn cần thường xuyên theo dõi, cập nhật tình trạng bài quảng cáo. Trung bình nên xem Report Facebook Ads một tiếng một lần. Hãy phân tích các chỉ số cụ thể nhất có thể. Đừng quên theo dõi cả đối thủ cạnh tranh của bạn để có đánh giá tốt hơn về quảng cáo của mình. Từ đó đưa ra những điều chỉnh hợp lý, tăng hiệu quả Facebook Ads.

Quên đi thủ thuật, hành vi sai phạm

Một bí quyết khác giúp bạn có thể tối ưu Facebook Ads hiệu quả hơn đó là hãy chơi đẹp với Facebook!

Không ít trang web đăng tải các thủ thuật lách luật Facebook Ads. Không ít người chạy “bùng” tiền quảng cáo của Facebook.

Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp lợi trước mắt, nhưng hại về lâu dài. Những thủ thuật sai phạm này không thể qua mắt được Facebook. Không những vậy còn làm cho chính sách của Facebook đối với thị trường Việt Nam thắt chặt hơn, các tài khoản dễ bị khóa hơn.

Không nên sử dụng những thủ thuật, hành vi sai phạm khi quảng cáo Facebook

Vì thế không nên chọn những thủ thuật lách luật để không phải trả tiền quảng cáo. Đừng khiến việc triển khai Facebook Ads tại Việt Nam khó khăn và đắt đỏ hơn.

Thử thật nhiều mẫu quảng cáo

A/B Testing có lẽ là thủ thuật tối ưu Facebook Ads hiệu quả được nhắc đến nhiều nhất trong giai đoạn 2018 – 2020. Song, cho đến hiện tại, đây vẫn là phương pháp tối ưu hiệu quả của chiến dịch tốt nhất mà bạn nên sử dụng.

Hãy nhớ, đừng dồn nhiều tiền để chạy một mẫu quảng cáo duy nhất. Bạn nên chia nhỏ ngân sách để chạy nhiều mẫu quảng cáo khác nhau. Đây là cách giúp quảng cáo Facebook hiệu quả cao hơn. Lượng tiếp cận Fanpage, bài viết cũng sẽ tăng cao hơn.

Trước tiên bạn có thể A/B test để có thể xác định mẫu quảng cáo nào hiệu quả. Nên dừng mẫu quảng cáo nào kém hiệu quả. Nên chạy từ ngân sách nhỏ đến lớn để tối ưu quảng cáo hiệu quả với giá tốt nhất.

Bạn cũng nên thử nhiều hình thức chạy quảng cáo khác nhau như tối ưu CPC, CPM. Đồng thời nghiên cứu cách thuật toán phân phối quảng cáo. Từ đó tận dụng để lựa chọn phương pháp hiệu quả nhất, tránh lãng phí ngân sách không đáng có.

Quảng cáo Carousel hiệu quả ở cả trên Mobile và Desktop. Bạn có thể hiển thị đến 10 hình ảnh; Video với quảng cáo Carousel. Kèm theo đó là 10 CTA khác nhau trong một mẫu quảng cáo. Chúng có thể được liên kết đến các trang đích khác nhau ở mỗi kênh trong quảng cáo Carousel.

Quảng cáo Carousel có khả năng thúc đẩy sự tương tác. So với việc quảng cáo 1 ảnh, việc nhiều hình ảnh trực quan, di chuyển sẽ thu hút sự chú ý nhiều hơn; của đối tượng mục tiêu. Đồng thời thúc đẩy họ hành động.

Khi khách hàng Click vào quảng cáo Carousel để xem thêm ảnh sản phẩm; mọi người vẫn tiếp tục tương tác với thương hiệu. Quảng cáo Carousel được nhắm mục tiêu để tiếp cận đối tượng cụ thể. Nhờ vậy bạn sẽ tiết kiệm chi phí vì bỏ ít tiền hơn khi nhắm mục tiêu vào người; không có ý định trả lời nội dung bạn giới thiệu.

Các từ vi phạm chính sách Facebook cần lưu ý, tránh bị khóa tài khoản

Tăng tương tác với chiến dịch tương tác bài viết

Việc duy trì lượng tương tác, tiếp cận cao cho các bài viết không hề dễ dàng. Kể cả với thương hiệu có lượng Like Page lớn.

Bởi theo thuật toán Facebook, không phải tất cả Fan của bạn đều thấy bài viết. Chỉ có lượng người theo dõi Page nhất định mới xem được bài đăng hàng ngày.

Vì thế nên tận dụng chiến dịch tương tác bài viết để tăng lượt tiếp cận; với bài viết quan trọng trên trang giúp tối ưu Facebook Ads hiệu quả. Chiến dịch này sẽ giúp bạn tiếp cận cả người đã theo dõi trang, và cả người dùng mới.

Chạy quảng cáo Video trên Facebook

Có hơn 500 triệu người dùng xem Video hàng ngày trên Facebook. Số lượt xem Video của các doanh nghiệp cũng tăng 258% từ tháng 6/2017.

Các video cũng thể hiện hiệu quả tuyệt vời của mình trong việc tăng lượt tiếp cận; với chi phí tốt hơn so với nhiều dạng khác. Khả năng mua hàng của khách hàng sau khi xem Video xong cao hơn 1.81 lần so với người không xem Video.

Triển khai Facebook Ads với hình thức Video có thể kéo dài tới 240 phút. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái truyền tải nội dung không lo giới hạn.

Tuy nhiên riêng với mẫu quảng cáo video Facebook; bạn nên hạn chế thời gian Video phù hợp để tối ưu Facebook Ads hiệu quả.

Giữ sự đơn giản cho quảng cáo ảnh GIF

Các quảng cáo hình ảnh GIF cũng nên được tận dụng tối đa. Người dùng Facebook có xu hướng xem Video ngắn nhiều hơn các video dài. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể thu hút tương tác của khách hàng bằng quảng cáo ảnh GIF dưới 10s.

Quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Đây là một trong những định dạng quảng cáo rẻ, hiệu quả nhất trên Facebook. Bạn có thể tận dụng tất cả các thông tin thu thập được qua quảng cáo Facebook tìm kiếm; và tăng trưởng khách hàng tiềm năng để tạo đối tượng tương tự, đối tượng tùy chỉnh để Remarketing.

Với dạng quảng cáo này, bạn tìm những người có thể quan tâm dịch vụ; sản phẩm và thu thập thông tin từ họ. Các thông tin có thể thu thập như tên, Email, địa chỉ, số điện thoại,… Bạn cũng có thể đưa câu hỏi vào các mẫu quảng cáo này để hiểu rõ khách hàng hơn và đạt mục tiêu kinh doanh.

Chúng ta có thể tạo dạng quảng cáo này trên trang Facebook hoặc trong Trình quản lý quảng cáo. Dạng quảng cáo này có thể xuất hiện trên Facebook Stories; bảng tin Facebook, Video trong luồng,  bài viết tức thì, Marketplace,…

Sử dụng Facebook Analytics

Muốn tối ưu Facebook Ads hiệu quả, gia tăng doanh số, bạn không thể bỏ qua công cụ Facebook Analytics.

Trước hết, bạn cần phải có Facebook Pixel để sử dụng Facebook Analytics. Tuy nghe có vẻ phức tạp nhưng Facebook Analytics cung cấp nhiều các công cụ đáng giá mà các Marketer không nên bỏ lỡ.

Nó cho phép đánh giá người dùng tương tác với Fanpage, Website, ứng dụng,… như thế nào. Trong đó có một số tính năng được Facebook cập nhật bên dưới:

  • Phễu tự động phát hiện người dùng: Chức năng này được cung cấp nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Giúp khám phá các vị trí người dùng truy cập trên Site hoặc ứng dụng của bạn.
  • Ứng dụng mới dành cho Mobile: Giúp bạn theo dõi các chỉ số từ các chiến dịch quảng cáo trên các thiết bị Smartphone.
  • Insights: Giúp bạn khám phá Insights người dùng bằng các sự kiện được thêm vào Facebook Analytics.

Sử dụng Facebook Remarketing

Facebook Remarketing là việc quảng cáo dịch vụ, sản phẩm “đeo bám” khách hàng với tần suất phù hợp.

Với hình thức quảng cáo này; bạn sẽ sử dụng các nội dung quảng cáo để đeo bám theo khách hàng khi họ Online Facebook. Facebook cũng cung cấp đầy đủ công cụ để quảng cáo Remarketing; giúp bạn tối ưu số lần nhắc lại thương hiệu với người dùng.

Làm quen với các thông số kỹ thuật của Facebook Ads

Để Facebook Ads hiệu quả thì việc hiểu rõ các thông số kỹ thuật là cực kỳ quan trọng. Bạn cần hiểu rõ luật, rõ các thông số để thiết lập và chạy quảng cáo Facebook hiệu quả, hình ảnh hiển thị đẹp nhất, tối ưu nhất.

Không ít trường hợp hình ảnh quảng cáo bị cắt bỏ do sai kích thước, hay tiếp cận kém vì Video quá dài,.. Tìm hiểu ngay các thông số kỹ thuật của quảng cáo để tránh các rủi ro này.

Quảng cáo hình ảnh

Kích cỡ ảnh khi quảng cáo 1 ảnh trong mẫu quảng cáo là 1,200 X 628 Pixels. Tỷ lệ: 1.91:1.

Text 90 ký tự, tiêu đề nên gồm 25 Characters, Link mô tả chiếm 30 Characters. Bên cạnh đó tỉ lệ Text trong ảnh không quá 20%.

Quảng cáo Video

Các video quảng cáo Facebook nên có định dạng .mov hoặc .mp4, với tỷ lệ: 16:9. Độ phân giải của Video tối thiểu là 720p. Dung lượng File tối đa là 2.3 GB.

Text có 90 ký tự, tiêu đề nên tối đa 25 ký tự, Link mô tả là 30 ký tự. Kích cỡ ảnh Thumbnail tiêu chuẩn là 1,200 x 675 Pixels.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.